Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Giật mình: 8 hiểu nhầm phổ biến khi sử dụng smartphone

Dẫu biết rằng smartphone hiện nay là thiết bị phổ biến và dễ sử dụng, tuy nhiên, có những sai lầm cơ bản mà người sử dụng smartphone, trong đó có bạn, có thể mắc phải như sau:

1. Không sử dụng mật khẩu

Mật khẩu quá đơn giản hoặc nghiêm trọng hơn là không sử dụng mật khẩu là thói quen của không ít người. Thói quen bắt nguồn từ việc chúng ta sử dụng điện thoại một cách thường xuyên nhưng không liên tục, dẫn đến tình trạng các người dùng lười nhập mật khẩu và bỏ luôn cài đặt mật khẩu trên điện thoại.
Việc không đặt mật khẩu sẽ khiến các thông tin bảo mật trong điện thoại của bạn dễ bị xâm phạm hơn. Nếu không muốn mất những tài khoản quan trọng hay thông tin đời tư bị xâm phạm thì bạn nên cài đặt ngay cho chiếc smartphone của mình một mật khẩu đủ mạnh nhé!

2. Mua sắm trực tuyến bằng trình duyệt thay vì các ứng dụng shopping đặc thù

Việc cài đặt các ứng dụng shopping đặc thù tốn dung lượng bộ nhớ là không tránh khỏi. Tuy nhiên việc mau sắm thông qua các ứng dụng riêng biệt mà các thương hiệu tạo ra cho riêng mình sẽ an toàn hơn so với việc bạn sử dụng trình duyệt. Đừng do dự cài đặt ngay các ứng dụng shopping để việc mua sắm an toàn hơn nhé!

3. Luôn để chế độ đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, PayPal, eBay,…

Việc để điện thoại luôn luôn đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hay mua sắm chẳng khác gì đưa thẻ ATM của bạn với mã PIN ra trước mặt tên trộm. Sau khi thực hiện xong các giao dịch, hãy log out ngay. Bạ hãy nhớ rằng không bao giờ chọn chế độ lưu mật khẩu và tên người dùng vào trình duyệt, bởi như vậy rất nguy hiểm về mặt bảo mật. Có thể việc phải gõ lại chúng mỗi khi cần sử dụng là rất mất thời gian thế nhưng an toàn vẫn là trên hết. Hãy thử tưởng tượng điện thoại của bạn lọt vào tay một người có ý đồ xấu trong khi vẫn đăng nhập vào các loại tài khoản đó xem chuyện gì sẽ có thể xảy ra với tiền của bạn?

4. Tự động kết nối tới bất kì sóng wifi nào

Không chỉ đối với smartphone, kể cả khi bạn đang sử dụng laptop hay tablet, hãy tắt chế độ tự động kết nối đến bất cứ sóng wi-fi nào ở gần. Nếu không, chỉ bằng một vài phần mềm chuyên dụng, hacker có thể dễ dàng thâm nhập vào cơ sở dữ liệu của bạn.

5. Luôn bật kết nối Bluetooth 

Hacker tận dụng kết nối Bluetooth để thâm nhập trái phép vào điện thoại của bạn. Do đặc thù của kết nối Bluetooth, mối nguy hại này chỉ có khả năng xảy ra trong khoảng cách gần, vì thế, bạn nên đặc biệt chú ý đến loại kết nối này khi ở các địa điểm như sân bay, nhà ga, nhà hàng,… Hãy nhớ rằng chỉ mở Bluetooth khi cần thiết và tắt chúng đi khi xong việc. Tắt Bluetooth khi không cần thiết chẳng những giữ an toàn cho bạn mà còn giúp ta tiết kiệm thời lượng sử dụng pin.

6. Không xóa bỏ cẩn thận các dữ liệu khỏi chiếc smartphone cũ

Việc thay mới điện thoại khi cần thiết là điều dễ xảy ra. Tuy nhiên, đừng quá vui mừng khi sắm điện thoại mới mà quên mất “nghĩa vụ” với chiếc điện thoại của mình. Hãy xóa hết những tài liệu quan trọng còn lưu trên máy để tránh trường hợp chủ nhân sau của chiếc điện thoại “phát hiện” ra nhé!

7.Tải các ứng dụng “miễn phí” mà không miễn phí

Một số ứng dụng tự gắn cho mình cái mác “miễn phí” để ngụy trang khỏi bộ mặt thật là những tên trộm dữ liệu. Một khi bạn tải chúng về tức là bạn đã cho phép chúng toàn quyền truy cập vào dữ liệu điện thoại của mình. Hãy tỉnh táo và thận trọng trước khi tải về bất cứ ứng dụng miễn phí nào bằng cách đọc review của những người dùng trước đó và tự đặt cho mình câu hỏi: “Ứng dụng này có đến từ một nhà cung cấp đáng tin cậy không?”.

8. Lưu các dữ liệu nhạy cảm trên điện thoại

Rất nhiều người có thói quen lưu các thông tin như mật khẩu, mã PIN, tài khoản ngân hàng,… ngay trên chiếc smartphone. Đó có thể là một tài liệu được lưu trong máy hay một email trong hộp thư. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng các dữ liệu trên điện thoại rất dễ để tìm ra và lấy cắp. Đáng tiếc hơn, nhiều người thậm chí còn hớ hênh đặt tên tệp tin đó là “mật khẩu” nữa. Hãy nhớ rằng, smartphone không phải là một nơi an toàn lý tưởng để lưu các thông tin quan trọng, vì vậy đừng quá chủ quan.
Trên đây là 8 sai lầm cơ bản khi sử dụng Smartphone, hãy lưu ý để tránh trường hợp đáng tiếc nhé!

 

Tags:

Danh mục tin

Có thể bạn quan tâm